Tin tức

+ Trồng rau cải ngọt an toàn

Trồng rau cải ngọt an toàn

Cải ngọt là  một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà  con  nông  dân  trồng nhiều, đặc biệt là trong vụ đông xuân. Chọn đất và làm đất: Chọn vùng đất cao ráo, loại đất cát pha hoặc thịt nhẹ có cấu tượng tơi xốp,  giàu  mùn,  dễ thoát nước để trồng. Đất được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, để khô nỏ và đập nhỏ rồi lên luống. Tránh để đất to khi gieo  hạt sẽ khó nẩy mầm và cây phát triển kém. Luống trồng cải thích hợp có chiều rộng khoảng 1m, lên  luống cao 20cm, mùa mưa có thể cao 25cm, rãnh  luống rộng 30cm để dễ thoát nước, tránh úng ngập. Mỗi sào  Bắc bộ (360 m2) cần bón lót khoảng 300-500 kg phân chuồng hoai mục, nếu không có phân chuồng có thể dùng 15-20 kg phân vi sinh loại đảm bảo chất lượng. Sau khi đã bón lót phân chuồng đều khắp trên mặt luống, ta dùng đất bột lấp lại một lớp mỏng để đến khi gieo hạt giống không bị tiếp xúc trực tiếp với phân dễ ảnh hưởng đến sự nẩy mầm và sinh trưởng của cây sau này.

Gieo hạt và chăm sóc:

 Hạt giống cải ngọt hiện được bán rộng rãi ở các cửa hàng kinh doanh hạt giống rau ở các địa phương. Hạt giống được đóng gói trong bao bì nilon có  in  cách  gieo  trồng, chăm sóc, với lượng giống từ 50g đến 100g/túi, rất thuận tiện cho bà con  nông dân.  Khi  gieo  hạt cần gieo thành từng nắm nhỏ và  gieo đi, gieo lại vài  lần cho đều. Lượng hạt giống cần gieo cho mỗi sào Bắc bộ là từ 200-250g. Sau khi gieo xong cần phủ lên mặt luống một lớp tro bếp vừa giữ ẩm, vừa tránh kiến tha hạt. Tiếp theo ta phủ một lớp rơm rạ đã được phơi khô, cắt dài  khoảng 5cm để giữ ẩm cho hạt, tránh xô hạt khi ta tưới sau này    nhằm hạn chế cỏ dại phát triển. Tưới nhẹ và  giữ cho mặt luống luôn đủ ẩm thường xuyên cho hạt nhanh nẩy mầm và cây nhanh phát triển. Sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày  cây    chiều cao từ 10-15cm.  Cải ngọt là  cây  chứa lượng nước rất cao nên càng đủ nước cây càng tươi tốt, nhanh  lớn, thân lá căng, mọng, chất lượng cao. Giai đoạn này cây đã được 10  ngày  tuổi, đến lúc thu hoạch chỉ còn  15-20  ngày  nữa ta cần kiểm  tra ruộng cải xem cây có phát triển đều không. Nếu dầy quá hoặc xuất hiện những cây bị sâu bệnh thì  tỉa bớt. Nếu có sâu cuốn lá xuất hiện thì    thể phun thuốc trừ sâu vi sinh. Nếu thời tiết hanh khô nên tưới nước 2 lần/ngày, còn trời mưa thì 4 ngày tưới/lần. Việc bón thúc giai đoạn này cũng nên dùng phân vi sinh hòa loãng và tưới vào gốc, không nên tưới lên lá. Ba ngày tưới phân  loãng  một lần và  ngừng tưới phân, phun thuốc trước khi thu hoạch 1 tuần.

Thu hoạch: 

Khi  ruộng cải đã được khoảng 30 ngày tuổi, các cây  phát triển căng, mọng, cây đạt từ 35-40cm, thì cũng là lúc ta có thể thu hoạch. Dùng dao cắt bỏ phần gốc, phơi cải dưới nắng nhẹ trước khi bó khoảng 1-2  giờ cho cây bay bớt hơi nước tránh dập, gẫy khi vận chuyển đi xa. Với cây cải ngọt từ khi gieo đến lúc thu hoạch trong khoảng 30 ngày, nếu chăm sóc tốt ta có thể thu hoạch được từ 600 đến 800 kg thậm chí tới 1 tấn/sào Bắc bộ.

(Theo .Tài liệu.VN)